Con trai đỗ vào đại học, cha nghèo chỉ cho phép về quê khi tốt nghiệp, 4 năm sau, anh quỵ ngã khi bước vào nhà…

Sunday, 17/12/2017 | 13:12 GMT+7

Có cha mẹ, đời người đi về đâu cũng có chốn quay về, cha mẹ đi rồi, đâu đâu cũng không phải là nhà. Ngày hôm nay chia sẻ với các bạn câu chuyện xảy ra ở một vùng quê nghèo.

Từ khi Tiểu Lưu bắt đầu hiểu biết đã chỉ có cha bầu bạn, khi lớn hơn một chút anh nghe người dân trong làng nói, mẹ anh bỏ đi theo người khác. Còn cha anh trong trí nhớ của anh lúc nhỏ lúc nào cũng bận rộn: Công việc đồng áng, lò gạch, công trường xây dựng đều có bóng dáng ông. Những người trong thôn điều nói Đại Lưu (Cha anh) khổ như vậy, cuối đời sẽ được an nhàn nhưng…

Rồi một ngày tai nạn xảy ra, nhà đã nghèo lại còn rách nát, lò gạch bị sập, cha anh bị thương ở chân nhưng chủ lò gạch chỉ bồi thường cho một số tiền nho nhỏ thậm chí còn không đủ tiền chạy chữa cho đôi chân đang dần bị hoại tử của ông. Bác sĩ kết luận ông không thể làm việc nặng nếu không sẽ hậu quả khó lường. Gia đình đã không còn ai có sức lao động kiếm tiền……

Tiểu Lưu từ nhỏ đã rất hiểu chuyện, chăm chỉ học hành và luôn đạt được kết quả tốt. Cuối cùng anh cũng thi đỗ một trường đại học nổi tiếng, nhưng khoản học phí sẽ là gắng nặng cho cả gia đình anh. Cha anh mặc dù mất sức lao động vẫn phải ngày đêm đi trông trại cá cho chú Vương trong thôn. Bây giờ lại thêm khoản học phí này nữa.

Lúc nhận được giấy báo nhập học Tiểu Lưu cố ý rất muộn mới về nhà, nhìn thấy cha, anh liền nói: “Cha ơi, công trường anh Ba đang làm cần người đến giúp, con định chuẩn bị đến đó làm thuê kiếm tiền phụng dưỡng cha”.


Cha anh quay đầu nhìn anh: “Con học hành cực khổ bao nhiêu năm nay mới đạt được kết quả như vậy, ai mà không biết, con vừa nhận được giấy báo trưởng làng đã nói cho cha biết, đừng trì hoãn nữa, đi đi”.

“Nhưng mà cha ơi”, “Đừng nói nữa, cha tiết kiệm đủ tiền rồi”… Nói xong cha anh liền đi ra ngoài

Ngày hôm sau cha anh mang về một túi tiền, khôn mặt khắc khổ của cha ẩn hiện trong sương mù sáng mai, cha nói: “Đi đi, cha sẽ gửi tiền cho con ăn học hàng tháng thời gian không còn nữa, đi đi. Về sau bao giờ tốt nghiệp nhận được bằng thì hẵng về nhà nghe chưa”…

4 năm sau, Tiểu Lưu cuối cùng đã hoàn thành được mộng ước của bản thân mình, vinh dự trở về nhà nhưng vừa bức đến trước cửa nhà, anh ngay lập tức quỵ ngã…

“Cha cậu năm đó vì để đủ tiền cho cậu đi học đại học, đã chạy đi khắp nơi vay mượn mới đủ tiền cho cậu đi nhập học, nhưng vì khoản tiền hàng tháng cậu cộng thêm trả nợ mà cha cậu liền mình làm việc cả ngày lẫn đêm nhưng chỉ ăn rau sống qua ngày. Một ngày mưa to gió cha cậu nhất định đòi đến chòi cá làm công, cơ thể gầy yếu của cha cậu bị bão thổi xuống dưới nước… Sau đó, học phí của cậu sau này là dân làng trong thôn quyên góp, cha cậu trước khi mất không muốn ảnh hưởng đến việc học của cậu nên chúng tôi mới giấu cậu đến bây giờ”.

“Cha ơi, con trai bất hiếu…….”

Đây là câu chuyện hoàn toàn có thật, sau đó nghe đâu Tiểu Lưu vận dụng những kiến thức mà mình học được và mang công nghệ mới, kêu gọi đầu tư phát triển và làm giàu tại ngôi làng anh đã sinh ra.

Ý kiến bạn đọc